Vì sao Bitcoin lại có giá trị như vàng hiện nay?

Vì sao Bitcoin lại có giá trị như vàng hiện nay? Trước khi có tiền người ta dùng vỏ sò, răng cá mập, lông chim… để làm vật qui đổi giá trị, nghĩa là anh bán tôi trái bầu tôi đưa anh cái vỏ sò, xong anh đưa cái vỏ sò qua anh bán vải để lấy vải về dùng. Đồng tiền nó đơn giản là như vậy: qui ước, chấp nhận.
Người ta đã dùng rất nhiều thứ để qui ước và chấp nhận thì khi đến vàng là thứ được chấp nhận nhiều nhất vì sự đặc biệt của nó: nó hữu hạn, hiếm, và bất biến theo thời gian. Bạn không thể tùy ý xuống sông nhặt vỏ sò về làm tiền, và bạn cất giữ 1kg vàng thì trăm năm sau nó vẫn là 1kg vàng không bị oxi hóa hay biến chất. Vàng nó là công cụ qui ước tốt nhất nhưng nhược điểm nó là quá hiếm và nặng nề, nên người ta mới phải dùng thứ qui ước khác là một tờ giấy do người có quyền cao nhất làm dấu và qui định tờ giấy này đại diện cho bao nhiêu đây giá trị, để thuận tiện giao thương.


Nước Mỹ ngày xưa khi phát hành đô la còn theo cơ chế bản kim là minh họa rõ nhất cho cái này. Nghĩa là in ra bao nhiêu đô thì trong dự trữ phải có bấy nhiêu vàng qui đổi để bảo chứng cho số tiền được in ra đó. Đây là một trong những lý do mà tờ giấy do mỹ in ra lại được công nhận giá trị rộng rãi toàn cầu, dùng để trữ tài sản nhiều như vậy. Nhưng sau này bản thân Mỹ cũng đuối không còn theo chế độ bản kim đó nữa, mà cũng in tiền theo ý chí như những nước khác trên thế giới.
Một khi việc in tiền được thực hiện bởi ý chí của một người hay nhóm người nào đó thì mặc nhiên sẽ có mất giá đồng tiền. Vì anh thiếu 1 tỷ đô giá trị (đang qui ra vàng) anh không tạo ra giá trị gia tăng mà bấm máy in ra 1 tỷ đô la (ko có giá trị đối ứng bù vào) để đắp vào thì tự đồng tiền đó mất giá. Và toàn bộ các loại tiền trên thế giới này đều đang bị vấn nạn này.
Đồng bitcoin nó tạo ra theo giá trị gia tăng chứ không theo ý chí của bất kỳ ai, bản thân việc này là một sự đảm bảo ổn định hơn bất kỳ đồng tiền của quốc gia nào, và người ta cũng không cần ai bảo lãnh cho nó. Quốc gia nào cũng có biên giới, cũng có khả năng sụp đồ, và có thể tự ý in thêm tiền, nhưng đồng bitcoin tự luật chơi nó đã không biên giới, không tự sinh ra, và còn người tham gia thì nó còn tồn tại. Bạn giữ đồng tiền Việt hết 1 năm là tự tài sản bạn mấy đi hơn 20%, vì lạm phát chính thức của VN là gần 30%. 5000 đồng bây giờ chỉ có thể gửi xe. Gói mì cũng phải hơn 3000 đồng, trong khi vài năm trước nó chỉ khoảng 2000 đồng. Thì ai bảo lãnh cho giá trị đồng tiền bạn đang giữ?

Còn kim cương bản chất cũng là qui ước vì bây giờ kim cương nhân tạo người ta sản xuất được, đặc tính cứng như kim cương là vẫn đáp ứng được, nhưng kim cương nhân tạo lại rất rẻ. Nên không lấy đặc tính cứng của kim cương để nói là nó giá trị do đó. Và bản chất hiếm của kim cương giờ cũng ko còn vì các mỏ kim cương bây giờ nhiều mà các đầu mối phải bắt tay nhau khai thác nhỏ giọt để ko mất giá. Không phải ngẫu nhiên mà kim cương mua xong bán lại mất khoảng 30% giá. Nó chỉ là giá trị qui ước, không so bì được với vàng.

Xem Video về một xưởng đào Bitcoin tại Trung Quốc:

Vì sao Bitcoin lại có giá trị như vàng hiện nay?
Rate this post
Next PagePrevious Page
Similar Posts

Add your comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *